Home » การใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการสร้าง กระถางกังหันลม เพื่อผลิตไฟฟ้าจากพืช

การใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติในการสร้าง กระถางกังหันลม เพื่อผลิตไฟฟ้าจากพืช

by info
11 views
1.การใช้เครื่องพิม

การสร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้าถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพื่อใช้พลังงานธรรมชาติอย่างยั่งยืน แต่หลายครั้งก็มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไม่คาดคิด กระบวนการก่อสร้างที่ใช้วัสดุและเทคโนโลยีบางอย่างอาจสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น ในทางกลับกัน อาจารย์ประจำสาขาการออกแบบอุตสาหกรรมจากนิวซีแลนด์ได้นำเสนอแนวคิดใหม่โดยการสร้างกังหันลมที่ไม่เพียงแต่ผลิตไฟฟ้าอย่างยั่งยืน แต่ยังมีความสวยงามและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริงด้วย

กระถางกังหันลมผลิตไฟฟ้า

มีลักษณะภายนอกที่คล้ายกับกระถางต้นไม้ ที่ชื่อว่า พาวเวอร์ พอต แพลนท์ (Power Pot Plant) ทำจากวัสดุกลุ่มพลาสติกชีวภาพ (Biopolymer PLA) ซึ่งมาจากพืช และถูกสร้างขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ลักษณะใบพัดกังหันไม่เหมือนใบพัดทั่วไป แต่คล้ายกับพุ่มดอกไม้ที่แยกเป็นแฉก 8 แฉก ซึ่งมีฐานวงกลมยกขอบสำหรับใส่ก้อนหินเพื่อเพิ่มน้ำหนัก

การผลิตกระถางกังหันลมนี้มีความพิเศษในที่ที่สามารถยกได้โดยง่ายโดยคนเดียว การเชื่อมต่อระหว่าง 2 ส่วน จะแกนเหล็กยึด 4 เส้น รอบจุดกลางใบพัดเชื่อมเข้าด้วยกัน และเมื่อกังหันลมเริ่มหมุน พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จะถูกสะสมภายในแบตเตอรี่ที่อยู่ส่วนฐานของกังหันระหว่างวัน และเมื่อถึงช่วงเวลากลางคืน เซนเซอร์จะสั่งการให้เปิดหลอดไฟที่ติดตั้งภายในส่วนฐานเช่นกัน

2.การใช้เครื่องพิมพ์

กังหันลมแบบผสมผสาน

รอส สตีเวนส์ (Ross Stevens) อาจารย์ผู้พัฒนาพาวเวอร์ พอต แพลนท์ (Power Pot Plant) เชื่อว่าการใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อสร้างสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายและมีความสวยงาม มีข้อจำกัดในเรื่องขนาดและความซับซ้อน จึงตัดสินใจสร้างกังหันลมที่ผสมผสานความสวยงาม ธรรมชาติ และเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลที่ระบุว่ากังหันลมนี้รองรับความแรงลมสูงสุดเท่าใด และยังไม่มีการทดสอบการใช้งานอย่างเป็นทางการในสภาวะต่างๆ

งานวิจัยและพัฒนานี้ได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยวิคตอเรียแห่งเวลลิงตันในนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาวัสดุที่มีผลกระทบต่ำต่อสิ่งแวดล้อมในอุตสาหกรรม โดยยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกำลังไฟที่ผลิตได้หรือผลการทดสอบคุณสมบัติของวัสดุชีวภาพที่ใช้ในการผลิตกังหันลมอีกในขณะนี้ ดังนั้นจึงต้องเก็บตัวอย่างไว้ดูกันต่อไปเมื่อมีการพัฒนาต่อไปในอนาคต

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://news.trueid.net/detail/OXqJ1PAv6JpM

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับ

เว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานที่มีคุณภาพและเป็นที่น่าเชื่อถือ ที่คุณสามารถอ่านได้ในทุกวัน

เรื่องแนะนำ

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by gf-glutenfree