Home » มาตรฐาน ประตูหนีไฟ ระดับสากล : NFPA 101

มาตรฐาน ประตูหนีไฟ ระดับสากล : NFPA 101

by info
36 views
1.มาตรฐาน ประตูหนีไฟ ระดับสากล NFPA 101

ประตูหนีไฟ  ได้รับการออกแบบเพื่ออำนวยความสะดวกในการอพยพออกจากอาคารอย่างปลอดภัยและรวดเร็วในระหว่างเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยเฉพาะอัคคีภัย ต้องเปิดได้ง่ายจากภายในโดยไม่ต้องใช้กุญแจหรือความรู้เฉพาะทาง

สิ่งสำคัญของประตูหนีไฟ คือ จะต้องปฏิบัติตามมาตรฐานสากลเพื่อให้มั่นใจได้ว่าประตูหนีไฟเหล่านั้นจะทำงานได้อย่างปลอดภัยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้อยู่อาศัยเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้

โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับ NFPA 101 มาตรฐาน ประตูหนีไฟ ระดับสากล ที่ประตูหนีไฟทั่วโลกต้องปฏิบัติตาม

จำนวนประตูหนีไฟ

จำนวนประตูหนีไฟที่ต้องการจะพิจารณาจากจำนวนผู้เข้าพัก ซึ่งคำนวณตามการใช้พื้นที่และพื้นที่เป็นตารางฟุตการใช้งานอาคารแต่ละประเภทมีข้อกำหนดเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป

ตัวอย่างเช่น พื้นที่จุดรวมพลต้องการจำนวนประตูหนีไฟมากกว่าพื้นที่สำนักงานเนื่องจากมีผู้คนหนาแน่นกว่าอาคารส่วนใหญ่ต้องมีประตูหนีไฟอย่างน้อยสองประตูเพื่อเป็นทางเลือกในกรณีที่ประตูหนึ่งถูกปิดกั้น

2.ขนาดความกว้างขั้นต่ำของประตูทางออกฉุกเฉิน

ขนาด

ความกว้างขั้นต่ำของประตูทางออกฉุกเฉินต้องมีอย่างน้อย 32 นิ้ว (81 ซม.) เมื่อประตูเปิดอยู่ เพื่อให้มีความกว้างในการเข้าออกที่ชัดเจน ความกว้างนี้รองรับการอพยพบุคคลพร้อมกันหลายคน รวมถึงผู้ที่ใช้อุปกรณ์ช่วยเคลื่อนที่ด้วย สำหรับพื้นที่ที่สามารถรองรับผู้อยู่อาศัยหรือผู้เข้าใช้อาคารเกิน 50 คน ความกว้างขั้นต่ำจะเพิ่มเป็น 36 นิ้ว (91 ซม.) เพื่อรองรับผู้อพยพจำนวนมากขึ้น

แม้ว่าข้อกำหนดความสูงขั้นต่ำที่เฉพาะเจาะจงจะไม่ค่อยพบบ่อย แต่ประตูหนีไฟมักจะสูงตามความสูงของประตูมาตรฐานประมาณ 80 นิ้ว (203 ซม.) เพื่อให้แน่ใจว่าคนส่วนใหญ่สามารถผ่านได้โดยไม่ต้องก้มหัว

ตำแหน่งและที่ตั้ง

ประตูทางออกจะต้องวางในลักษณะที่ทำให้เส้นทางที่ตรงไปยังประตูหนีไฟตรงไปตรงมาที่สุด เพื่อการลดระยะทางและความซับซ้อนในการเข้าถึงประตูจากจุดใดก็ได้ภายในอาคารให้เหลือน้อยที่สุด

หากมี ประตูหนีไฟ หลายประตู ควรเว้นระยะห่างเท่าๆ กันเพื่อให้มีตัวเลือกอพยพในทิศทางที่ต่างกัน กลยุทธ์การจัดตำแหน่งนี้ช่วยให้แน่ใจว่าหากเส้นทางหนึ่งถูกกำจัด เส้นทางอื่นๆ จะยังคงสามารถเข้าถึงได้ นอกจากนี้ ประตูทางออกและทางเดินไปจะต้องมองเห็นได้ชัดเจนและไม่บดบังด้วยการตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์ใดๆ ก็ตาม

3.การออกแบบของ ประตูหนีไฟ

การออกแบบของ ประตูหนีไฟ

ในพื้นที่ที่รองรับผู้คนมากกว่า 50 คน ประตูทางออกจะต้องแกว่งไปในทิศทางของทางออกเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาคอขวดระหว่างการอพยพสำหรับพื้นที่ที่มีคนพลุ่งพล่าน เช่น อาคารให้บริการต่างๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการศึกษา ประตูในเส้นทางทางออกจะต้องติดตั้ง Panic Hardware หรือคานผลักประตูหนีไฟที่จะช่วยให้การเปิดประตูหนีไฟง่ายขึ้นโดยเฉพาะหากมีคนอพยพหลายคนพร้อมๆ กัน

เส้นทางไปยัง ประตูหนีไฟ รวมถึงประตู จะต้องมีแสงสว่างเพียงพอเพื่อให้แน่ใจว่า แม้ว่าไฟฟ้าดับก็จะยังคงมองเห็นได้ ต้องใช้ไฟฉุกเฉินที่มีความเข้มแสงขั้นต่ำ 1 ฟุต (ประมาณ 10.76 ลักซ์)

ประตูทางออกจะต้องมีป้ายบอกจุดประสงค์ที่มองเห็นได้ ข้อกำหนดของป้ายประกอบด้วยขนาดที่ชัดเจน คอนทราสต์ของสีที่มองเห็นง่าย และแสงสว่าง เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถอ่านได้ภายใต้ทุกสภาวะ

คุณสมบัติด้านความปลอดภัยจากอัคคีภัย

ประตูหนีไฟในบางพื้นที่อาจต้องมีระดับการกันไฟ ซึ่งหมายความว่า สามารถต้านทานไฟได้ในระยะเวลาที่กำหนด (เช่น 20 นาที 1 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น) ข้อกำหนดนี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบของอาคารและตำแหน่งของประตู

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับ

เว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยความรู้และข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานที่มีคุณภาพและเป็นที่น่าเชื่อถือ ที่คุณสามารถอ่านได้ในทุกวัน

เรื่องแนะนำ

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by gf-glutenfree